Thông báo 2 – Tọa đàm “Trở lại trường học sau đại dịch – biến thách thức thành cơ hội” thứ năm, ngày 24/02/2022

Để tìm hiểu mức độ sẵn sàng của người học khi quay trở lại học trực tiếp tại các đơn vị đào tạo thành viên, trực thuộc ĐHQGHN, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã gửi tới sinh viên, học viên Phiếu khảo sát sự sẵn sàng của sinh viên khi quay trở lại học trực tiếp (tại link https://forms.gle/jsS5tmeb7WyozGpf9). Chỉ sau vài giờ gửi phiếu khảo sát, hơn 1500 sinh viên, học viên đã tham gia khảo sát trên.
Đối với câu hỏi: “Bạn thấy tâm trạng của mình như thế nào khi được thông báo mình sẽ quay trở lại học trực tiếp?” (Hãy đánh giá cảm xúc của mình theo thang điểm từ 1 đến 10 với mức độ từ “Muốn tiếp tục học theo hình thức trực tuyến” đến “Rất mong đợi được quay trở lại học trực tiếp”), kết quả trung bình là 5.33, cho thấy đa phần sinh viên đã muốn quay trở lại trường học, nhưng còn nhiều e ngại, trăn trở, lo lắng. CTE sẽ chia sẻ cụ thể hơn với các thầy cô về kết quả khảo sát này trong buổi tọa đàm sắp tới đây.
Trả lời câu hỏi: “Lý do bạn muốn quay trở lại hoặc không muốn quay trở lại học trực tiếp là gì?”, nhiều sinh viên hào hứng chia sẻ: “Em muốn quay trở lại vì học trực tiếp hiệu quả hơn”; “Tiếp thu kiến thức tốt hơn, có điều kiện thực hành”;… và đặc biệt là các chia sẻ rất chân thật của các SV năm nhất: “Em muốn tới trường học trực tiếp vì muốn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn, được gặp thầy cô bạn bè và cuộc sống xa nhà cũng giúp em tự lập hơn ạ”; “Em rất muốn có lại cảm giác là sinh viên thực thụ ạ. Học online ở nhà chả khác nào cấp 3”; “Quay trở lại trực tiếp tăng hiệu quả học tập hơn, giảm sự bức bách về thể chất cũng như tinh thần”; “Em chưa được nhìn thấy cổng trường đại học ạ”…
Bên cạnh đó, sinh viên cũng bày tỏ những băn khoăn, lo ngại rất chính đáng khi nhận được thông tin trở lại trường học trực tiếp: “Em không muốn quay trở lại học trực tiếp vì dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp”; “em mới được tiêm mũi 2… em lo sợ có thể bị lây nhiễm bất cứ khi nào”; “Em sợ lớp đông, sinh viên ngồi san sát nhau, tình cờ có F0 thì ảnh hưởng ạ”; “Em lo sợ bị nhiễm covid và kinh tế gia đình khó khăn vì bố mẹ em đang thất nghiệp nhưng vẫn phải lo thêm phí sinh hoạt, tiền ở trọ cho em” …
Một sinh viên khác phân bua:
Em muốn đi học off vì học online rất hay bị mất tập trung, kiến thức của bọn em không được như học off, việc làm bài tập nhóm rất khó khăn vì bọn em không thể gặp mặt trực tiếp, ngoài ra thì việc ở nhà quá lâu, không được giao tiếp với bạn bè khiến em bị stress, đôi khi lo lắng quá mức và rất nhiều cảm xúc tiêu cực khác. Không chỉ vậy, việc phải tiếp xúc với máy tính trong thời gian quá dài khiến cho mắt em bị tăng độ cận, việc tìm và đọc tài liệu online cũng không thuận tiện cho lắm. Học trực tiếp thì bọn em sẽ được trải nghiệm và học tập tốt hơn. Bên cạnh đó thì việc học trở lại trực tiếp cũng có một số khó khăn với một sinh viên năm nhất như em. Việc tìm chỗ ở, di chuyển bằng xe buýt, đến một nơi hoàn toàn mới lạ với em, không có người thân bên cạnh và một cuộc sống xa nhà…chắc chắn sẽ rất khó khăn với bọn em. Ngoài ra thì tình hình dịch bệnh Covid cũng diễn biến vô cùng phức tạp, đôi khi người mình tiếp xúc có thể là F0, F1 và nguy cơ lây nhiễm rất cao”.
Có sinh viên đề xuất: “E nghĩ những học phần nào thật sự cần thiết phải lên trường thì mới lên, còn lại học online an toàn hơn ạ…”
👉👉 Những băn khoăn, lo lắng như thế thật sự rất đáng để các nhà quản lý, các giảng viên lưu tâm và thấu cảm hơn với người học. Khi người học an tâm đến trường thì chất lượng dạy học mới được đảm bảo. Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy trân trọng kính mời quý thầy cô cùng tham gia chia sẻ, trao đổi, đóng góp ý kiến cùng chuyên gia tại toạ đàm: “TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC SAU ĐẠI DỊCH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI” từ 9.00h Sáng thứ Năm (24/02/2022). Toạ đàm là cơ hội để các cán bộ quản lý, các giảng viên, giáo viên, sinh viên… thấu hiểu thầy, thấu cảm trò để dạy tốt – học tốt hơn, đồng thời cùng trao đổi về các giải pháp để triển khai, tổ chức dạy học hiệu quả, đảm bảo chất lượng giáo dục trong bối cảnh mới.
📌 CTE cũng mong muốn ghi nhận thêm các ý kiến trao đổi, chia sẻ của thầy cô thông qua Phiếu khảo sát giảng viên về hoạt động giảng dạy trong học kỳ 2 năm học 2021 – 2022 tại link: https://forms.gle/Ex8waFkrZWiuZWLZ8Các ý kiến trao đổi, đóng góp của thầy cô sẽ giúp các khách mời của Tọa đàm “Trở lại trường học sau đại dịch – biến thách thức thành cơ hội” có thêm góc nhìn và cùng thảo luận, giải đáp các vấn đề thầy cô quan tâm.
———————
🔰 Tọa đàm: “TRỞ LẠI TRƯỜNG HỌC SAU ĐẠI DỊCH – BIẾN THÁCH THỨC THÀNH CƠ HỘI”
Thời gian: Từ 9.00h Sáng thứ Năm (24/02/2022)
Hình thức: Trực tuyến qua Zoom Meetings
Meeting ID: 555 777 4689
Passcode: 123456
Khách mời và diễn giả của Chương trình:
✅PGS.TS. Phạm Kim Chung – Phó chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN)
✅PGS.TS. Trần Thành Nam, Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục (Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN)
✅TS. Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQGHN
✅MC Thảo Vân, Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN
CTE Media.
Bình luận

Leave a Reply

Leave a Reply