Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy tổ chức tọa đàm “Thiết kế và tổ chức dạy học học phần trực tuyến hiệu quả trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến của ĐHQGHN”

 

Ngày 24/8/2023, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Thiết kế và tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến của ĐHQGHN (VNU LMS)”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của 2 nhóm giảng viên của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Luật, ĐHQGHN. Đây là 2 nhóm giảng viên đang tham gia xây dựng và thí điểm triển khai giảng dạy 02 học phần chung dành cho sinh viên thuộc hệ đào tạo chính quy tại các đơn vị thành viên của ĐHQGHN, học phần Tiếng Anh B1 và học phần Nhà nước và Pháp luật đại cương. Các học phần này dự kiến sẽ thí điểm triển khai đào tạo trực tuyến trong học kỳ I năm học 2023-2024, thể hiện cam kết của ĐHQGHN trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy và đảm bảo người học sẽ có trải nghiệm học tập chất lượng trong môi trường trực tuyến.

Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục chia sẻ kinh nghiệm thiết kế và tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến của ĐHQGHN

Tại buổi tọa đàm, TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã chia sẻ với nhóm giảng viên chuyên trách của hai đơn vị về mô hình đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN; các chiến lược, phương pháp, kỹ thuật tổ chức giảng dạy môn chung hiệu quả trên hệ thống quản lý học tập trực tuyến của ĐHQGHN (VNU LMS), bao gồm các hướng dẫn cụ thể về việc Thiết lập mục Hỏi – Đáp (Q&A) và Diễn đàn xã hội; Tạo video giới thiệu khoá học và hướng dẫn học trực tuyến; Chuẩn bị cho khóa học trực tuyến; Thiết lập thói quen và kỳ vọng về thời gian phản hồi trực tuyến; Tổ chức nội dung khóa học từ góc nhìn của người học; Tạo video chào mừng sinh viên tham gia khoá học; Cung cấp phản hồi trong thảo luận trực tuyến; Cung cấp lộ trình học tập các mô-đun; Thiết lập “nhịp điệu” học tập; Sử dụng tiêu chí đánh giá chất lượng thảo luận; Hướng dẫn sinh viên tự đánh giá trong thảo luận trực tuyến; Lập kế hoạch và ghi hình những bài giảng ngắn; Thiết kế các hoạt động học tập hấp dẫn và gia tăng trách nhiệm của người học…

Giảng viên tham gia thảo luận và trao đổi kinh nghiệm xây dựng học phần trực tuyến tại tọa đàm

Tọa đàm đã tạo cơ hội để các giảng viên và chuyên gia về đào tạo trực tuyến trao đổi ý kiến, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển và triển khai hiệu quả các học phần trực tuyến.

Trước đó, kể từ tháng 6 và tháng 7 năm 2023, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã làm việc với lãnh đạo và bộ phận đào tạo của Trường Đại học Ngoại ngữ và Trường Đại học Luật để thống nhất kế hoạch xây dựng học phần Tiếng Anh B1 và học phần Nhà nước và Pháp luật đại cương theo hình thức đào tạo trực tuyến trong năm học tới. Đến thời điểm hiện tại, việc thiết kế, xây dựng và tổ chức nội dung của hai học phần này đã hoàn thiện trên hệ thống đào tạo trực tuyến của ĐHQGHN (tại địa chỉ lms.vnu.edu.vn). Tiếp theo, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy sẽ phối hợp với 2 nhóm giảng viên phụ trách học phần của 2 đơn vị để chuẩn hóa bài giảng, tổ chức giảng dạy học phần từ học kì I năm học 2023-2024.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Đảng uỷ ĐHQGHN, Ban Chấp hành Đảng bộ ĐHQGHN, Hội đồng ĐHQGHN và ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc ĐHQGHN về việc triển khai thí điểm đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN, với kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động đào tạo trực tuyến trong và ngoài ĐHQGHN, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục (ĐBCLGD) đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chuẩn bị về cơ chế chính sách, nghiên cứu và đề xuất mô hình đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN, chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng trong tổ chức đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN. Cụ thể là:

– Trao đổi, thảo luận và xin ý kiến của các đơn vị về phương án triển khai đào tạo trực tuyến các môn chung, mô hình đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN trong các buổi làm việc trực tiếp với các đơn vị liên quan do Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chủ trì. Các đơn vị tham gia bao gồm: Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Cán bộ, Ban Đào tạo; Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN, Nhà xuất bản ĐHQGHN, Trung tâm Thư viện và Tri thức số, Trung tâm Quản trị đại học số; Đại diện lãnh đạo và Trưởng phòng Đào tạo của các đơn vị đào tạo môn chung gồm Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Kinh tế, Trường Đại học Luật.

– Làm việc trực tiếp với Trường Đại học Ngoại ngữ, Trường Đại học Luật, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn về phương án xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến các môn chung.

– Làm việc trực tiếp với Viện Việt Nam học và Khoa học phát triển về phương án xây dựng và triển khai 01 chương trình đào tạo thạc sĩ về quản trị địa phương.

– Làm việc trực tiếp với Viện Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN về phương án xây dựng và tổ chức đào tạo trực tuyến môn Tin học cơ sở.

Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đề xuất phương án triển khai thí điểm ĐTTT các môn chung tại ĐHQGHN tại buổi làm việc với các đơn vị ngày 17/5/2023 do Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải chủ trì

Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy làm việc trực tiếp tại Trường Đại học Ngoại ngữ về phương án xây dựng và triển khai đào tạo trực tuyến học phần Tiếng Anh B1 trong tháng 6/2023

Cùng với đó, Trung tâm Hỗ trợ giảng dạy, Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục đã và đang xây dựng, đề xuất Đề án triển khai thí điểm đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN, Dự thảo Quy định tạm thời về cơ chế phối hợp trong tổ chức đào tạo trực tuyến tại ĐHQGHN. Việc triển khai đào tạo trực tuyến theo các cơ chế đảm bảo chất lượng giúp ĐHQGHN cung cấp dịch vụ giáo dục chất lượng cao, phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhiều đối tượng người học, thúc đẩy phát triển xã hội học tập, thể hiện vai trò tiên phong trong hệ thống giáo dục quốc gia và nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của ĐHQGHN.

 

CTE Media

Leave a Reply

Leave a Reply